Tuoitre, su nghiep va dinh huong nghe nghiep cua tuoi tre. Day la trang web tuyen dung va viec lam online tai Vietnam, bao gom thong tin viec lam, tuyen dung, mot so bai viet ve phat trien nghe nghiep, ke hoach, va dinh huong nghe nghiep.
Sponsored Ads
 

tuoitre, tuoi tre va nghe nghiep

Tuoi Tre Va Nghe Nghiep

 

Một số bạn trẻ sắp tốt nghiệp tự hỏi ḿnh sẽ làm nghề ǵ? và làm sao để chọn được một công việc ưa thích? Một số khác đang làm việc lại thắc mắc không biết ḿnh đă có một lựa chọn đúng đắn? những người thất bại khi đang ở giai đoạn cuối sự nghiệp thường nói: "Giá như hồi đó tôi đừng chọn cái công việc đáng ghét này"

Năm bước hoạch định sự nghiệp cho tuoitre để đảm bảo bạn chọn đúng hướng đi cho ḿnh.
 

Hiểu chính ḿnh
Bước đầu tiên trong việc t́m ra mối liên hệ giữa bản thân bạn và thế giới nghề nghiệp bên ngoài là bạn phải hiểu chính bản thân ḿnh. Bạn cần phải hiểu bạn đặc biệt quan tâm đến lănh vực nào – ví dụ, bạn có thích kinh doanh? bạn có yêu âm nhạc? bạn có thích giúp đỡ người khác?
Để t́m hiểu bản thân được dễ dàng, bạn cần phải cảm nhận được những điểm mạnh của ḿnh – có lẽ bạn là người giỏi toán? Hay bạn giỏi về ngôn ngữ, lư luận?.
Sau cùng, bạn phải hiểu cả tính cách của ḿnh nữa – có thể bạn là một cá nhân ưa hoạt động, thích đụng tay đụng chân vào công việc, hoặc bạn là một nhà “tư tưởng”, một người thích đưa ra các "ư tưởng", hoặc bạn là người quan tâm đến các chi tiết nhỏ nhặt.
 

T́m hiểu nghề nghiệp & giáo dục
Một khi đă dành thời gian t́m hiểu rơ ràng về bản thân, bạn có thể bắt đầu xác định xem những loại nghề nghiệp nào phù hợp nhất với bạn. Những công việc đ̣i hỏi bạn phải đụng tay đụng chân như xây dựng, mua bán, những nghề nghiệp liên quan đến “ư tưởng” bao gồm những công việc trong lănh vực hội hoạ, nghệ thuật, hoặc khoa học; những nghề nghiệp liên quan đến “dữ liệu, con số” bao gồm tài chính, kế toán và kinh doanh. Thực tế có rất nhiều lănh vực để bạn t́m hiểu. Nếu những loại nghề nghiệp bạn quan tâm vượt quá chuyên môn và kiến thức của bạn, hăy t́m hiểu các chương tŕnh học, các khoá đào tạo phù hợp.
 

T́m cơ hội để thử
Trước khi bạn quyết định chọn cho ḿnh một hướng đi nghề nghiệp nào đó, th́ việc khôn ngoan nhất nên làm là bạn hăy làm thử để có kinh nghiệm thực tế trong lănh vực bạn quyết định theo đuổi. Hoặc bạn có thể t́m hiểu thêm thông tin với những người đang làm việc trong lănh vực đó. Đặt ra những câu hỏi. Ví dụ “Nếu được làm lại, ông / bà sẽ chọn nghề ǵ? hoặc nghề này có điểm nào làm ông thích? Điểm nào không thích?
Sau khi đă hoàn tất được 2 bước kể trên, bạn sẽ có một lượng thông tin kha khá để giúp bạn quyết định chọn lựa hướng đi cho ḿnh.
 

Quyết Định
Sau khi đă t́m hiểu kỹ càng các lựa chọn, đây là giai đoạn bạn đă sẵn sàng quyết định. Hăy nhớ là ngay cả khi bạn đă có dăm bảy kinh nghiệm làm việc khác nhau, điều quan trọng là bạn có một quyết định đúng vào lúc này.

Chẳng có nhiều người có cơ hội bước vào giảng đường đại học lần thứ hai trong đời, cho nên bạn chẳng cần phải học tiếp bốn năm nữa để lấy bằng kỹ sư tin học hay ǵ đó, hăy t́m một giải pháp khác thay thế.
 

Đánh giá quyết định của bạn
Nếu bạn đă thực sự nghiêm túc t́m hiều bản thân và nghiên cứu các lựa chọn nghề nghiệp khác nhau, bạn có cơ may rất lớn để chọn cho ḿnh một nghề nghiệp yêu thích.
Nhưng liệu có một điều ǵ đấy không ổn lắm khi bạn vừa bắt đầu sự nghiệp? Đó là lư do v́ sao bạn cần phải liên tục đánh giá lại quyết định của bạn. Ví dụ, nếu bạn học về marketing ở trường đại học, nhưng rồi bạn thấy là bạn thích được học về Quan hệ đối ngoại hơn. Trong trường hợp này, bạn cần phải đổi ngành học, bởi giờ đây bạn đă có thêm thông tin về cùng một lựa chọn mà trước đây bạn chưa biết. Dĩ nhiên, bạn không cần phải đổi một cách vội vàng, nhưng hăy nhớ luôn rà soát và đánh giá các quyết định của bạn để đảm bảo bạn vẫn đang theo đúng hướng.


ResumePromo Team

home . contact us

Tiếp theo: Làm thế nào để giữ chân người tài sau khi bạn tuyen dung được họ?

Copyright © 2005. Website: www.resumepromo.com - trang thong tin "tuyen dung truc tuyen"

ResumePromo.com la trang web tuyen dung nhan su danh cho moi doanh nghiep, dang thong tin tuyen dung, tim kiem ung vien!

Email This